Chia sẻ cách diệt ốc sên hiệu quả 100% bảo vệ cây trồng cho bạn

Chia sẻ cách diệt ốc sên hiệu quả 100% bảo vệ cây trồng cho bạn

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

 

Ốc sên là một loại động vật không xương sống thuộc lớp Gastropoda, trong đó có khoảng hơn 60.000 loài khác nhau. Một số loài ốc sên có tác hại đối với môi trường nông nghiệp và nguồn thực phẩm, vì thế để bảo vệ cây trồng thì SenAgri sẽ Chia sẻ mẹo diệt ốc sên hiệu quả 100% giúp bảo vệ cây trồng cho bạn 

Tác hại của ốc sên đối với cây trồng

Gây hại cho cây trồng

Ốc có thể gặm phá các bộ phận của cây, bao gồm lá, thân, hoa và quả. Nó gây ra những tổn thương và hạn chế sự phát triển của cây, làm giảm năng suất và chất lượng các sản phẩm nông nghiệp.

Lây nhiễm bệnh

Ốc có thể mang theo các vi khuẩn, nấm và virus từ cây này sang cây khác. Khi ốc gặm phá cây trồng, chúng tạo ra những vết thương và mở cánh cửa cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cây. Từ đó có thể lan truyền bệnh và gây thiệt hại nghiêm trọng cho đồng ruộng.

Cạnh tranh với cây trồng

Ốc có thể ăn hết các loại thực phẩm dành cho con người và động vật trong môi trường nông nghiệp. Điều này gây cạnh tranh với cây trồng và gây mất cân bằng trong hệ sinh thái nông nghiệp.

Tăng sự tiếp xúc với sâu bệnh

Khi ốc gặm phá cây trồng, chúng tạo ra các vết thương và mở cánh cửa cho sâu bệnh xâm nhập vào cây. Như vậy sẽ tăng khả năng sự tiếp xúc giữa sâu bệnh và cây trồng, làm lan rộng và gia tăng sự lây lan của các bệnh trên đồng ruộng.

Cách diệt ốc sên tiết kiệm và hiệu quả bạn nên biết

Làm bẫу ốc sên bằng bіa

Một trong những phương pháp sáng tạo và phổ biến nhất để tiêu diệt ốc sên là sử dụng bia như một bẫy. Bằng cách sử dụng đĩa, bát hoặc xô (tùy thuộc vào mức độ nhiều ít của ốc sên), bạn có thể đặt chúng trong vườn qua đêm, chứa một loại bia giá rẻ và hơi đã. Mùi hương hấp dẫn của bia sẽ thu hút ốc sên và khi chúng bò vào đĩa/xô, chúng sẽ bị ngộ độc bởi cồn và rơi xuống, gặp tử vong do đuối nước.

Dùng vỏ trứng vụn hоặc mạt cưa

Bằng kinh nghiệm của mình, người nông dân sáng tạo ra cách tiêu diệt ốc sên là sử dụng trứng và mạt cưa. Sau khi sử dụng, bạn có thể gom lại các vỏ trứng và làm vụn chúng, rồi rắc xuống đất xung quanh gốc cây. Vỏ trứng có các cạnh sắc và sẽ gây khó chịu cho thân mềm của ốc sên, khiến chúng tránh bò qua vỏ trứng để trèo lên cây. Bên cạnh đó, vỏ trứng cũng chứa canxi, làm cho nó trở thành một dạng phân bón tự nhiên giúp cung cấp dinh dưỡng cho đất. Tương tự, mạt cưa cũng có hiệu quả tương tự như vậy. Bạn có thể rải mạt cưa quanh gốc cây để tạo ra một lớp chướng ngại vật cho ốc sên và đồng thời cung cấp chất hữu cơ cho đất.

Dùng tỏi

Tỏi chứa một số hợp chất có tính chất khó chịu đối với ốc sên. Nếu ốc sên tiếp xúc trực tiếp với tỏi, chúng có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển và bò qua khu vực đã được xử lý. Hơn nữa, trong tỏi có một số hợp chất sinh học có thể có tác động tiêu diệt hoặc gây hại cho ốc sên. Các chất này có thể gây tổn thương cho cơ thể của ốc sên, làm giảm khả năng sống sót và sinh sản của chúng.

Dùng muối

Diệt ốc sên bằng muối là một phương pháp truyền thống và hiệu quả. Muối có tính chất hút nước và có khả năng hấp thụ nước từ cơ thể ốc sên, làm cho chúng mất nước quá mức và gây tổn thương nghiêm trọng. Ốc sên sẽ chết sau một thời gian ngắn.

Xem thêm: Gợi ý một số sản phẩm diệt côn trùng hiệu quả cho cây trồng

Rắc νôi bột

Diệt ốc sên bằng vôi được sử dụng vì vôi có tính chất kiềm và có thể gây hại đối với ốc sên. Vôi có tính chất kiềm, có khả năng tác động lên cơ thể của ốc sên. Khi ốc sên tiếp xúc với vôi, nó gây tổn thương và mất cân bằng nội bộ của chúng. Điều này làm giảm khả năng sống sót và cuối cùng dẫn đến tử vong của ốc sên. Việc sử dụng vôi để diệt ốc sên là khá đơn giản. Bạn chỉ cần rải vôi xung quanh khu vực ốc sên hoặc trên con đường mà chúng di chuyển. Điều này giúp kiểm soát và giảm số lượng ốc sên một cách tương đối dễ dàng.

Sử dụng thuốc hóa học

Diệt ốc sên bằng các loại thuốc hóa học là một phương pháp phổ biến để kiểm soát và giảm số lượng ốc sên. Các loại thuốc hóa học thường được sử dụng bao gồm:

  • Pellets chứa chất chống ốc sên: Các pellets này chứa các chất chống ốc sên như metaldehyde hoặc methiocarb. Khi ốc sên ăn pellets, chất chống ốc sên sẽ tác động lên hệ thần kinh của chúng và gây tổn thương, dẫn đến tử vong.

  • Thuốc trét: Có các loại thuốc trét chuyên dụng chứa chất chống ốc sên. Thuốc được trải trên các bề mặt mà ốc sên thường di chuyển, như quanh vườn hoặc vườn rau. Khi ốc sên tiếp xúc với thuốc trét, chúng sẽ hấp thụ chất chống ốc sên và bị tác động, dẫn đến tử vong.

  • Thuốc phun: Một số loại thuốc phun có thể được sử dụng để kiểm soát ốc sên. Thuốc được phun trực tiếp lên ốc sên hoặc trên các vùng mà chúng thường xuất hiện. Khi tiếp xúc với thuốc, ốc sên sẽ bị tác động và chết.

Cần lưu ý những gì khi diệt ốc sên?

Sử dụng phương pháp đúng

Chọn phương pháp diệt ốc sên phù hợp với tình hình và môi trường cụ thể của bạn. Có nhiều cách để kiểm soát ốc sên, bao gồm sử dụng muối, vôi, thuốc hóa học hoặc các biện pháp tự nhiên khác. Đảm bảo bạn hiểu và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của từng phương pháp.

Tuân thủ hướng dẫn sử dụng

Khi sử dụng các sản phẩm diệt ốc sên, luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đọc kỹ nhãn và hướng dẫn trước khi sử dụng. Điều này đảm bảo an toàn cho con người, vật nuôi và môi trường xung quanh.

Tìm hiểu về phương pháp tự nhiên

Ngoài việc sử dụng các thuốc diệt ốc sên, hãy xem xét các phương pháp tự nhiên khác để kiểm soát ốc sên. Điều này bao gồm việc duy trì môi trường hợp lý, sử dụng các cây trồng chống ốc sên, xây dựng các rào chắn và tạo ra môi trường không thuận lợi cho sự sinh sống của ốc sên.

Xem thêm: Trấu nghiền, bột trấu và những tác dụng tuyệt vời trong cuộc sống

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những cách diệt ốc sên hiệu quả 100% cho bạn. Để bảo vệ cây trồng và giúp cây trồng đạt năng suất cao nhất thì ngoài việc chăm bón phân, nước thì bạn cũng nên chú ý về cách thức diệt trừ sâu bệnh cho cây nhé!

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH