Đất trồng dâu tây - Bí quyết vàng từ những người chủ vườn dâu tây

Đất trồng dâu tây - Bí quyết vàng từ những người chủ vườn dâu tây

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Dây tây là loại quả rất được nhiều người ưa chuộng vì hương vị thơm ngon mà loại quả này mang lại, nhưng để trồng được dâu tây là một điều không hề dễ, trong đó yếu tố đất trồng là rất quan trọng đóng vai trò trong việc phát triển của cây. Vậy nên đất trồng dâu tây là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây, Sen Agri Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn về đất trồng dâu tây-bí quyết vàng từ những người chủ vườn dâu tây. 

Loại đất nào phù hợp để trồng dâu tây

Đất trồng là yếu tố quan trọng để trồng dâu tây bởi thế bạn cần phải lựa chọn loại đất trồng phù hợp. Dưới đây, Sen Agri Việt Nam sẽ chia sẻ về đặc tính của đất trồng dâu tây.

- Tơi xốp: Đất trồng dâu tây cần có độ tơi xốp tốt để rễ cây có thể phát triển thuận lợi. Độ tơi xốp của đất được xác định bằng tỷ lệ phần trăm của không gian rỗng trong đất. Đất trồng dâu tây có độ tơi xốp từ 40 - 60% là phù hợp.

- Khả năng giữ ẩm: Cây dâu tây là loại cây ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng. Do đó, đất trồng dâu tây cần có khả năng giữ ẩm tốt để cung cấp đủ nước cho cây, nhưng cũng cần thoát nước nhanh để tránh ngập úng.

- Độ pH: Độ pH của đất trồng dâu tây cần dao động từ 5,3 - 6,5. Độ pH phù hợp sẽ giúp cây dâu tây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời hạn chế được một số bệnh hại.

- Hàm lượng dinh dưỡng: Đất trồng dâu tây cần có hàm lượng dinh dưỡng cao để cung cấp cho cây phát triển. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây dâu tây bao gồm đạm, lân, kali, canxi, magie, sắt, mangan, kẽm,...

Một số loại đất trồng phù hợp để trồng dâu tây:

- Đất thường: Đất thường là loại đất được lấy từ tự nhiên. Để trồng dâu tây trên đất thường, cần cải tạo đất bằng cách trộn thêm phân chuồng ủ hoai, xơ dừa... để tăng độ tơi xốp và hàm lượng dinh dưỡng của đất.

- Đất trồng hữu cơ trồng dâu tây: Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại đất hữu cơ trồng dâu tây bán sẵn. Các loại đất này thường được trộn sẵn từ nhiều thành phần khác nhau, đảm bảo các tiêu chí về độ tơi xốp, khả năng giữ ẩm, độ pH và hàm lượng dinh dưỡng.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua đất trồng dâu tây tốt nhất

Cách sử dụng đất để trồng dâu tây

Khi đã có đất trồng thì cách sử dụng cũng rất quan trọng, sử dụng đất trồng dâu tây đúng cách mang lại hiệu quả cây trồng cao giúp dâu tây đạt chất lượng tốt nhất. Sau đây là những cách sử dụng đất trồng dâu tây hiệu quả:

- Chuẩn bị đất:

Trước khi trồng dâu tây, cần chuẩn bị đất trồng sao cho phù hợp với các yêu cầu về độ tơi xốp, khả năng giữ ẩm, độ pH và hàm lượng dinh dưỡng. Nếu sử dụng đất thường, cần cải tạo đất bằng cách trộn thêm phân trùn quế, phân bò, phân chuồng ủ hoai, xơ dừa... theo tỷ lệ 50:30:20. Nếu sử dụng đất trồng dâu tây bán sẵn, chỉ cần tưới ẩm đất và bắt đầu trồng dâu tây. 

- Trồng dâu tây:

Chọn vị trí trồng dâu tây có đủ ánh sáng mặt trời, thoát nước tốt. Đào hố trồng dâu tây có kích thước rộng và sâu khoảng 20-25cm. Đặt cây dâu tây vào hố trồng, sao cho phần rễ của cây ngập trong đất. Lấp đất lại xung quanh gốc cây, nén chặt đất để cố định cây. Sau đó bạn sẽ tưới nước cho cây sau khi trồng.

- Chăm sóc cây dâu tây:

Để cây dâu tây phát triển tốt thì bạn cần phải tưới nước cho cây dâu tây thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô. Bón phân cho cây dâu tây theo định kỳ để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. 

Khi cây dâu tây phát triển mạnh thì bạn sẽ tỉa bỏ cỏ dại xung quanh gốc cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và nước. Chú ý phòng trừ sâu bệnh cho cây dâu tây.

Hướng dẫn bảo quản đất để trồng dâu tây

Để đảm bảo đất trồng dâu tây có độ tơi xốp, giữ cho đất có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và đạt được độ ẩm ổn định thì phương pháp bảo quản là rất cần thiết. Dưới đây là một số cách bảo quản đất trồng cây dâu tây hiệu quả:

- Tỉa bỏ cỏ dại: Cỏ dại thường mọc quanh gốc cây dâu tây. Cần tỉa bỏ cỏ dại thường xuyên để tránh cạnh tranh dinh dưỡng và nước với cây dâu tây. Có thể dùng tay hoặc dụng cụ chuyên dụng để tỉa bỏ cỏ dại.

- Bón phân: Bón phân cho cây dâu tây theo định kỳ, thường là 1-2 lần/tháng. Có thể bón phân hữu cơ hoặc phân vô cơ. Khi bón phân, cần bón theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì để tránh gây ngộ độc cho cây.

- Tưới nước: Tưới nước cho cây dâu tây thường xuyên, đặc biệt là vào mùa khô. Tuy nhiên, cần tránh tưới quá nhiều nước gây ngập úng. Nên tưới nước vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh làm rụng hoa và quả.

- Che phủ đất: Che phủ đất bằng cỏ khô, rơm rạ,... sẽ giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại và ngăn ngừa sâu bệnh. Có thể dùng máy cắt cỏ để cắt cỏ khô, rơm rạ thành từng khúc nhỏ rồi phủ lên bề mặt đất.

- Đổi đất: Sau một thời gian trồng trọt, đất sẽ bị thoái hóa, cần đổi đất mới để cây dâu tây phát triển tốt. Có thể đổi đất theo từng luống hoặc thay toàn bộ đất trong vườn.Nếu giữ cho đất luôn ổn định, bảo quản đất đúng cách phù hợp thì cây dâu tây sẽ phát triển tốt và cho năng suất cao.

Xem thêm: Trấu nghiền, bột trấu và những tác dụng tuyệt vời trong đời sống

Bài viết trên, Sen Agri Việt Nam đã chia sẻ với bạn đọc về các loại đất trồng dâu tây - bí quyết vàng từ những người chủ vườn dâu tây. Cùng với đó là chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng đất trồng dâu tây hiệu quả nhất.   

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH