Tham khảo về 4 cách cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ

Tham khảo về 4 cách cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Cải tạo đất là một quá trình rất quan trọng trong nông nghiệp, việc này giúp cải thiện chất lượng đất, làm tăng năng suất cây trồng và đồng thời giảm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Bài viết sau đây, Sen Agri Việt Nam chia sẻ cho bạn về 4 cách cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ hiệu quả nhất. 

Cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ là gì?

Cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ là quá trình sử dụng các phương pháp tự nhiên để cải thiện chất lượng của đất, quá trình này không sử dụng các chất độc hại để đảm bảo làm tăng năng suất cây trồng và hạn chế tác động xấu đến môi trường. 

 

Vì cần phải cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ?

Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, con người đã sử dụng nhiều hóa chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của chính chúng ta. Vậy nên việc cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ mang lại cho môi trường và con người rất nhiều lợi ích có thể kể đến như:

1. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do sử dụng các hóa chất độc hại

Các chất hóa học độc hại được sử dụng trong nông nghiệp như thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học,... có thể gây ô nhiễm môi trường đất, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các sinh vật khác. Cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ giúp giảm thiểu việc sử dụng các hóa chất độc hại, góp phần bảo vệ môi trường.

2. Tăng cường khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho đất

Đất nông nghiệp có chất lượng tốt sẽ giúp cây trồng phát triển tốt hơn, năng suất cao hơn. Cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ giúp cải thiện độ tơi xốp, khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

3. Cải thiện chất lượng nông sản, an toàn cho sức khỏe con người

Nông sản được trồng trên đất nông nghiệp có chất lượng tốt sẽ an toàn hơn cho sức khỏe con người. Cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ giúp cải thiện chất lượng nông sản, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Với những lý do trên thì việc cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ là một quá trình cần thiết để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, tăng cường khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho đất, cải thiện chất lượng nông sản, an toàn cho sức khỏe con người. 

Xem thêm: Phân trùn quế - sản phẩm cải tạo đất hiệu quả.

Cách cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ chuẩn nhất

Cách cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ chuẩn nhất là sử dụng đến các phương pháp tự nhiên, không sử dụng các hóa chất độc hại để cải thiện chất lượng đất, tăng năng suất cây trồng và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và sức khỏe con người. Dưới đây, Sen Agri Việt Nam sẽ chỉ cho bạn đọc về một số cách cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ.

Bổ sung phân hữu cơ

Phân hữu cơ là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng,  việc làm này đồng thời giúp cải thiện độ tơi xốp, khả năng giữ nước và độ pH của đất. Các loại phân hữu cơ có thể sử dụng để cải tạo đất bao gồm:

- Phân trùn quế: là loại phân mà con giun sau khi ăn các chất hữu cơ như( phân bò, phân trâu, phân lợn…) sẽ được thu gom lại xử lý, đóng gói sử dụng cho mục đích sản xuất nông nghiệp.

- Phân gà vi sinh:  đây là một loại phân truyền thống được thu gom từ chất thải trong quá trình nuôi gà đẻ. Sau đó ủ trộn với một số chất hữu cơ, vi sinh tạo nên phân gà vi sinh.

- Phân bò: Đây là loại phân chuồng hiệu quả có giá trị kinh tế cao đóng vai trì làm thức ăn chăn nuôi cho cây trồng lớn nhanh và đạt hiệu quả giúp cây trồng lớn nhanh, đạt năng suất cao.

Luân canh cây trồng

Luân canh cây trồng là cách cải tạo đất hiệu quả và phổ biến nhất, giúp đất có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Khi luân canh cây trồng, cần chú ý chọn các loại cây trồng có tác dụng cải tạo đất khác nhau, có thể giúp cải thiện độ tơi xốp, khả năng giữ nước, dinh dưỡng,... cho đất.

Cải tạo đất bằng cây che phủ

Cây che phủ là những loại cây trồng được trồng trên đất nông nghiệp trong thời gian ngắn, có tác dụng cải thiện chất lượng đất. Cây che phủ giúp giữ ẩm cho đất, giảm xói mòn, tăng cường khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho đất.

Xem thêm: Các chất hữu cơ giúp cải tạo đất hiệu quả

Bài viết trên, Sen Agri Việt Nam đã chia sẻ với bạn đọc biết về lý do vì sao cần phải cải tạo đất nông nghiệp hữu cơ. Cùng với đó là hướng dẫn về 4 cách cải tạo đất – Nông nghiệp hữu cơ hiệu quả nhất.

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH