Tìm hiểu về phân bón trùn quế tốt - Cách bón phân trùn quế hiệu quả!!!!

Tìm hiểu về phân bón trùn quế tốt - Cách bón phân trùn quế hiệu quả!!!!

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Phân bón trùn quế là một trong những loại phân bón tự nhiên được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp hiện nay. Nó có nguồn gốc từ các loài động vật như bò, cừu, dê và ngựa, qua quá trình tiêu quá của con trùn quế, phân hủy sinh học của vi khuẩn và nấm. Phân bón trùn quế chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cải thiện chất đất và tăng cường sức khỏe cho cây. Tuy nhiên, không phải loại phân trùn quế nào cũng có chất lượng tốt và hiệu quả cao. Hãy cùng SenAgri.vn tìm hiểu về phân bóntrùn quế tốt trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về phân bón trùn quế

1. Phân bón trùn quế có tốt cho cây trồng không?

Phân bón trùn quế là một trong những loại phân bón tự nhiên giàu dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như nitơ, kali, photpho, canxi, magiê và các chất vi lượng khác. Nhờ vào sự phân hủy sinh học của vi khuẩn và nấm, phân trùn quế có thể giúp cải thiện chất đất, tăng cường sức khỏe cho cây và tăng sản lượng.

Tìm hiểu về phân trùn quế tốt - Cách sử dụng hiệu quả từ SenAgri

Tuy nhiên, để phân bón trùn quế có hiệu quả cao, cần phải chọn loại phân trùn quế chất lượng và sử dụng đúng cách. Nếu không, phân trùn quế có thể gây hại cho cây trồng và môi trường. Vì vậy, việc tìm hiểu về phân trùn quế và cách sử dụng hiệu quả là rất quan trọng.

Xem thêm: Đơn vị bán phân trùn quế giá tốt

2. Làm thế nào để sử dụng phân bón trùn quế hiệu quả?

Để có cách bón phân trùn quế hiệu quả, trước tiên cần phải chọn loại phân bón trùn quế chất lượng. Có hai loại phân trùn quế phổ biến trên thị trường hiện nay là phân trùn quế tự nhiên và phân trùn quế hữu cơ, điều này chỉ khác biệt là ở thức ăn của con trùn quế còn về chất lượng cơ bản sẽ không có sự khác biệt. Để chọn được phân bón trùn quế tốt, bạn cần xem xét mấy yếu tố sau đây:

- Nguyên chất: Phân bón trùn quế phải đảm bảo là nguyên chất mới là tốt, chứ đã pha tạp hoặc phân trùn quế còn sống (chưa ăn hết thức ăn) thì không thể tốt được. Ngoài có còn cỏ dại, rơm rác, thâm chí trộn cả cát, đá... thì không thể coi là tốt được.

- Độ ẩm: Độ ẩm lý tưởng nhất là quanh 40% có thể hơn hoặc kém một xíu phụ thuộc một chút và thời tiết nhưng cơ bản như vậy sẽ tốt nhất. Vừa đảm bảo trọng lượng, vừa dễ sử dụng và không mất đi dinh dưỡng cần thiết.

- Thức ăn và quy trình nuôi: Dĩ nhiên nếu nuôi bằng phân động vật: phân bò, phân trâu, lợn... sẽ luôn được coi là tốt nhất, các loại phân được xử lý, cho ăn đều đăn, ăn hết. Thời gian cho ăn, cách thức thu hoạch phân trùn quế cũng tác động ít nhiều đến chất lượng của phân bón trùn quế.

- Nhà cung cấp có uy tín hay không? Đúng vậy, bạn cần chọn những đơn vị cung cấp uy tín có nhiều năm trong ngành nghề lĩnh vực, được nhiều khách hàng tin tưởng và sử dụng.

- Giá bán: nếu giá bán đắt thì tốt là đương nhiên, nhưng giá bán rẻ, bán hợp lý mà vẫn tốt thì đó là tuyệt vời. Khi mua bạn nên cho những đơn vị có cùng khu vực, địa bàn để quyết định mua tránh tình trạng mất quá nhiều chi phí cho vận chuyển.

Sau khi đã chọn được loại phân trùn quế chất lượng, cần phải sử dụng đúng liều lượng và cách thức để đạt hiệu quả cao. Thông thường, liều lượng phân bón trùn quế cần thiết cho mỗi loại cây trồng sẽ khác nhau. Vì vậy, cần phải tìm hiểu kỹ về liều lượng và cách sử dụng phù hợp cho từng loại cây trồng.

- Với cây cảnh: Trộn theo tỷ lệ 3/5 (3 phần phân trùn và 5 phần còn lại gồm đất, xơ dừa, tro trấu… để trồng mới hoặc chỉ cần bón 5kg phân trùn trên 1 chậu 40 x 60 cm.

- Rau, củ, quả:

+ Trồng rau tại nhà: Trộn tỷ lệ 30-50% (3-5 phần phân trùn và phần còn lại gồm đất, xơ dừa, tro trấu… Không cần bón thêm bất cứ loại phân nào khác, bón bổ sung các lần tiếp theo sau mỗi lần thu hoạch

+ Trồng rau mầm: chỉ cần 1kg phân trùn cho vào khay nhựa 30cm x 45cm và 20g hạt giống sau 5 ngày chúng ta sẽ có 300gr rau mầm.

- Trồng đại trà: Bón lót 250-300kg/1000m2

Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao, bón phân trùn quế cần được phân bố đều trong khu vực gần rễ cây. Có thể xáo trộn phân trùn quế với đất hoặc pha loãng với nước để tưới trực tiếp vào gốc cây. Điều này giúp các chất dinh dưỡng trong phân trùn quế được hấp thu nhanh chóng và tăng cường sức khỏe cho cây.

3. Có những các gọi tên nào của phân bón trùn quế?

Phân trùn quế tự nhiên và phân trùn quế hữu cơ là hai loại phân trùn quế phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy vậy, về cơ bản việc phân chia chỉ mang tính chất tham khảo, còn cơ bản chất lượng không có nhiều khác biệt, chỉ là quá trình tiêu hoá nhanh hay chậm, xử lý mất công (thời gian) của người nuôi trùn quế.

- Phân trùn quế tự nhiên là loại mà trùn quế được nuối từ phân của động vật như bò, cừu, dê và ngựa. Quá trình phân hủy sinh học của vi khuẩn và nấm trong đất tạo ra phân trùn quế tự nhiên giàu dinh dưỡng. 

- Phân trùn quế hữu cơ là việc mà người nuôi trùn quế cho ăn các loại thức ăn từ các loại rau, cỏ và cây khác. Quá trình phân hủy sinh học của vi khuẩn và nấm trong môi trường kiểm soát tạo ra phân trùn quế hữu cơ chất lượng cao và đồng đều. Ngoài ra, phân trùn quế hữu cơ còn giúp tái tạo đất và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Các loại phân bón trùn quế tại đây.

 

4. Phân bón trùn quế có những loại nào?

4.1 Phân trùn quế dạng bột: Đây là loại nguyên bản của nó con trùn quế thải ra như thế nào, nó được thu gom như thế chỉ cần xử lý qua độ ẩm, tạp chất, rác... là có thể đóng gói và phân phối đến tay người tiêu dùng.

4.2 Phân trùn quế viên nén: Từ phân trùn quế dạng bột, nhà sản xuất dùng máy ép lại thành viên với mục đích chính là tiên ích trong việc sử dụng, vận chuyển và đáp ứng cho như cầu sử dụng chuyên biệt. Ngoài ra việc nén lại giúp phân tan chậm hơn, làm cho dinh dưỡng được cung cấp bền bỉ, lâu dài hơn.

4.3 Phân trùn quế dạng nỏng: Người ta còn gọi là dịch trùn quế, đây là việc lấy chất nhờn của con trùn quế, xử lý, đóng thể tích và bán. Nó được sử dụng như loại phân bón là hoặc phân nỏng tưới gốc cây.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả nhất

1. Phân bón trùn quế dùng ươm mần:

Giá thế ươm cây là hỗn hợp các loại gồm đất, mùn dừa, tro, trấu… chiếm 70% và trộn thêm 20% đến 30% phân trùn quế nguyên chất. Sẽ giúp mần cây phát triển nhanh, khỏe, kháng sâu bệnh.

2. Bón phân trùn quế – phân giun quế dùng cải tạo đất:

Phân bón trùn quế, ở độ ẩm thích hợp vẫn chứa hàng ngàn kén trùn/kg nên khi bón vào đất, gặp điều kiện thuận lợi, kén nở và sinh sống trên chính mảnh đất canh tác của chúng ta – mà chúng ta đều biết nơi nào có trùn sinh sống thì nơi đó đất luôn màu mỡ và tơi xốp. Bón phân trùn và tưới nước thường xuyên vào vùng đất cằn cỗi đã được cuốc lên thì lớp đất này dược cải tạo đáng kể (lượng bón tối ưu được khuyến cáo là 3kg/m2).

3. Dùng phân bón trùn quế, như là phân bón:

- Bón lót: Trước khi trồng phân bón trùn quế được trộn, đảo cùng với các giá thể khác để trồng cây.

- Bón thường xuyên: Bón phân trùn quế trực tiếp quanh gốc cây (không gây hư hại cây nếu dùng nhiều), bón lót cho cây, rau, quả các loại sẽ tạo ra một loại thực phẩm hữu cơ hảo hạng và đạt năng suất cao.

4. Dùng dạng dung dịch – dung dịch trùn quế

Có thể ngâm phân bón trùn quế trong nước một ngày theo tỷ lệ 1/5 (nước không chứa clo và thường xuyên được khuấy đều để tránh phân bị yếm khí), hỗn hợp chất lỏng này có thể sử dụng như một loại phân bón dạng dung dịch và có khả năng giảm sâu bệnh khi phun trực tiếp vào thân, lá.

SenAgri - Đơn vị bán phân trùn quế chất lượng, giá tốt

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị bán phân trùn quế chất lượng, giá tốt, thì SenAgri là một lựa chọn đáng tin cậy. SenAgri là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các loại phân bón hữu cơ và phân trùn quế chất lượng cao.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, SenAgri đã xây dựng được một quy trình sản xuất phân trùn quế hiện đại và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm phân bón trùn quế chất lượng cao, an toàn cho cây trồng và môi trường.

Ngoài ra, SenAgri còn có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về nông nghiệp, luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc chọn lựa và sử dụng phân trùn quế hiệu quả.

Xem thêm: Bạn có thể xem Bảng giá phân trùn quế tại đây.

Kết luận

Trên đây là chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về phân bón trùn quế tốt. Phân bón trùn quế là một trong những loại phân bón tự nhiên giàu dinh dưỡng nhất và được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, cần phải chọn loại phân trùn quế chất lượng và sử dụng đúng cách. Phân trùn quế tự nhiên và phân trùn quế hữu cơ là hai loại phân trùn quế phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị bán phân trùn quế chất lượng, giá tốt, hãy liên hệ với SenAgri để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn thành công trong việc sử dụng phân trùn quế hiệu quả cho cây trồng của mình.

Khách hàng có nhu cầu mua phân bón trùn quế số lượng lớn, nhỏ, hay trở thành đại lý bán phân trùn quế vui lòng liên hệ với Công ty Cổ Phần sản xuất và Phân phối Sha Việt Nam, để được tư vấn, nhận báo giá rẻ, tốt, nhanh nhất.

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH