Các loại đất trồng cây phổ biến nhất ở Việt Nam

Các loại đất trồng cây phổ biến nhất ở Việt Nam

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Đất trồng cây là yếu tố quan trọng quyết định năng suất cây trồng. Ở Việt Nam, có nhiều loại đất trồng khác nhau, mỗi loại đất lại có những đặc điểm và phù hợp với những loại cây trồng nhất định. Trong bài viết này, SenAgri và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu xem các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam là gì nhé!

Đất phù sa

Đất phù sa là loại đất được hình thành từ quá trình bồi đắp của phù sa sông, biển, hồ,... Đây là loại đất có nhiều lợi thế cho nông nghiệp, được sử dụng rộng rãi để trồng trọt các loại cây lương thực, thực phẩm, cây công nghiệp,...

Đất phù sa thường mang những đặc điểm như:

- Cấu trúc tơi xốp: Đất phù sa có cấu trúc tơi xốp, giúp cho nước và không khí dễ dàng lưu thông trong đất. Điều này giúp cho cây trồng dễ dàng hấp thụ nước và dinh dưỡng.

- Độ phì nhiêu cao: Đất phù sa có độ phì nhiêu cao, do chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Các chất dinh dưỡng này bao gồm: đạm, lân, kali,...

- Khả năng giữ nước tốt: Đất phù sa có khả năng giữ nước tốt, do có cấu trúc tơi xốp. Điều này giúp cho cây trồng có đủ nước để sinh trưởng và phát triển trong mùa khô.

Đất phù sa là loại đất đem đến nhiều lợi thế trong nông nghiệp như: tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí sản xuất và tăng giá trị sản phẩm.

Xem thêm: Các loại phân bón hữu cơ tốt cho đất.

Các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam

Đất cát

Đất cát là loại đất có thành phần chủ yếu là hạt cát, có kích thước từ 0,05mm đến 2mm. Đất cát thường có màu vàng nhạt, xám hoặc nâu. Đất cát chiếm khoảng 27% tổng diện tích đất trồng trọt ở Việt Nam.

Đất cát mang những đặc điểm nhận dạng như:

- Cấu trúc rời rạc, không tơi xốp: Do thành phần chủ yếu là hạt cát nên đất cát có cấu trúc rời rạc, không tơi xốp. Điều này khiến cho đất cát khó giữ nước, dễ bị xói mòn.

- Độ phì nhiêu thấp: Đất cát có độ phì nhiêu thấp, do chứa ít chất dinh dưỡng. Nguyên nhân là do các chất dinh dưỡng thường bị rửa trôi theo nước mưa.

- Khả năng giữ nước kém: Đất cát có khả năng giữ nước kém, do cấu trúc rời rạc. Điều này khiến cho cây trồng trên đất cát dễ bị thiếu nước, đặc biệt là trong mùa khô.

Đất cát thích hợp để trồng các loại cây trồng chịu hạn, như: phi lao, bồ đề, dừa,... Ngoài ra, đất cát cũng có thể được sử dụng để trồng các loại cây trồng khác, nhưng cần thực hiện các biện pháp cải tạo đất để nâng cao độ phì nhiêu của đất.

Các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam

Đất sét

Đất sét là loại đất có cấu trúc chặt chẽ, khó thoát nước và nó được hình thành từ quá trình tích tụ của các khoáng vật sét, như kaolinit, montmorillonite, illite,... Đất sét mang trong mình những đặc điểm như:

- Cấu trúc chặt chẽ, khó thoát nước: Điều này khiến đất sét khó bị xói mòn, nhưng cũng khiến đất khó thoát nước, dễ bị ngập úng.

- Độ phì nhiêu cao: Đất sét chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, như đạm, lân, kali,...

- Khả năng giữ nước tốt: Đất sét có khả năng giữ nước tốt, giúp cây trồng có đủ nước sinh trưởng và phát triển.

Đất sét thích hợp để trồng các loại cây trồng chịu ngập, như: lúa, sen, súng,... Ngoài ra, đất sét cũng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thông qua việc sử dụng để làm gạch, ngói, gốm sứ,...

Xem thêm: Phân bón có tác dụng gì? Tác dụng, cách sử dụng hiệu quả cho cây trồng.

Các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam

Đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan là loại đất có nguồn gốc từ đá bazan, được hình thành do quá trình phun trào núi lửa. Đất đỏ bazan có những đặc điểm như:

- Màu đỏ: Đất đỏ bazan có màu đỏ do chứa nhiều sắt oxit.

- Cấu trúc tơi xốp: Đất đỏ bazan có cấu trúc tơi xốp, do chứa nhiều hạt cát và sét.

- Độ phì nhiêu cao: Đất đỏ bazan có độ phì nhiêu cao, do chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, magiê,...

- Khả năng giữ nước tốt: Đất đỏ bazan có khả năng giữ nước tốt, do chứa nhiều chất hữu cơ.

Đất đỏ bazan phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ. Đất đỏ bazan thích hợp để trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, như: cà phê, hồ tiêu, cao su,...

Các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam

Đất phèn

Đất phèn là loại đất có tính axit cao, độ pH thường từ 2-4. Đất phèn có chứa nhiều sắt, nhôm, mangan và các kim loại nặng khác. Các kim loại nặng này có thể gây ngộ độc cho cây trồng, vật nuôi và con người.

Có hai nguyên nhân chính khiến đất phèn hình thành là do quá trình oxy hoá sắt sulfide và quá trình phân huỷ hữu cơ. Đất phèn gây ra rất nhiều cản trở cho quá trình sản xuất nông nghiệp của người nông dân. Điển hình như việc làm cho cây trồng khó sinh trưởng, phát triển kém hay khiến vật nuôi trên đất phèn bị thiếu dinh dưỡng, có thể bị nhiễm độc do kim loại trong đất…

Để cải tạo đất phèn, người nông dân đã áp dụng các biện pháp như: thau chua rửa mặn, bón vôi, bón phân hữu cơ hay trồng các loại cây có khả năng chịu phèn.

Các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, SenAgri đã cùng bạn tìm hiểu về các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam. Hy vọng từ những thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về các loại đất và có phương hướng canh tác sao cho phù hợp nhất!

Nhưng đó chỉ là loại đất trồng mà tự nhiên ban tặng cho chúng ta, còn hiện nay khi mà bạn có nhu cầu trồng cây, trồng hoa, trồng rau sạch tại nhà có thể liên hệ với SenAgri.vn để được tư vấn và mua các sản phẩm đất trồng rau, đất trồng cây, đất sạch hữu cơ....

Trân trọng.

==============================================================================================================

XEM THÊM - BẢNG GIÁ PHÂN BÒ KHÔ??  - BẢNG GIÁ PHẦN QUẾ - PHÂN GIUN QUẾ.

Trang chủ -  Bảng Giá -  Phân bò khô -  Phân Trùn quế -  Phân Gà Vi Sinh -  Trấu hun -  Vỏ Trấu -  Mùn Dừa -  Diệt ruồi vàng -  ShaVietNam.vn -  Kegiaviet.com -  Enterlaw.vn -  SonghongAgri.com -  BigRack.vn  -  SenAgri.vn

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH