Tìm hiểu về các loại giá thể giúp cây trồng thoát nước tốt và hiệu quả nhất 

Tìm hiểu về các loại giá thể giúp cây trồng thoát nước tốt và hiệu quả nhất 

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Ở nước ta, các loại đất trồng cây vô cùng phong phú và đa dạng. Tùy thuộc vào loại đất trồng mà người dân sẽ lựa chọn những loại cây phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển với loại đất đó. Trong bài viết sau, hãy cùng SHA Việt Nam tìm hiểu về chủ đề các loại giá thể giúp cây trồng thoát nước tốt và hiệu quả cũng như những đặc đính và các loại cây trồng được trên đất sét hiện nay nhé!

Giá thể là gì? Những thông tin bạn cần biết về giá thể

Khái niệm giá thể 

Trước tiên ta cần tìm hiểu về khái niệm. Giá thể được hiểu là môi trường nuôi trồng cây trồng, bao gồm đất, nước, không khí, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,... Chính vì vậy, giá thể đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng, nước, oxy, nhiệt độ,... cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Các loại giá thể

Hiện nay có nhiều tiêu chí để phân loại giá thể, tiêu biểu có thể kể đến một số tiêu chí bao gồm:

 • Phân loại theo nguồn gốc: Giá thể tự nhiên như đất, mùn, tro trấu,... mà giá thể nhân tạo như xơ dừa, vỏ trấu, than bùn,...

 • Phân loại theo thành phần: Giá thể hữu cơ bao gồm đất, mùn, trấu; vô cơ như xơ dừa, vỏ trấu, than bùn,...

 • Phân loại theo mục đích sử dụng: Giá thể trồng cây trong nhà như đất sạch, đất dinh dưỡng; giá thể trồng cây thủy canh gồm giá thể viên nén, giá thể rêu và giá thể trồng cây công nghiệp: đất thịt, đất phù sa,...

Vai trò của giá thể

Giá thể đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Cụ thể, giá thể có các vai trò sau:

 • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng: Giá thể là nơi chứa đựng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng để phát triển.

 • Cung cấp nước cho cây trồng: Giá thể có khả năng giữ nước, giúp cây trồng có đủ nước để sinh trưởng và phát triển.

 • Cung cấp oxi cho cây trồng: Giá thể có khả năng cung cấp oxy cho rễ cây, giúp rễ cây hô hấp và hấp thụ chất dinh dưỡng.

 • Cung cấp nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho cây trồng: Giá thể có khả năng giữ nhiệt độ cho cây trồng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đồng thời giá thể cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho cây trồng, giúp cây trồng không bị khô hạn.

Lựa chọn giá thể phù hợp

Để lựa chọn giá thể phù hợp, cần căn cứ vào các yếu tố sau:

 • Loại cây trồng: Mỗi loại cây trồng có nhu cầu khác biệt về chất dinh dưỡng và các điều kiện tự nhiên khác. Do đó, cần lựa chọn giá thể phù hợp với nhu cầu của cây trồng.

 • Phương pháp trồng cây: Giá thể trồng cây trong nhà khác với giá thể trồng cây thủy canh, giá thể trồng cây công nghiệp. Vì vậy bạn cần lựa chọn giá thể phù hợp với phương pháp trồng cây.

 • Điều kiện khí hậu: Giá thể trồng cây ở miền Bắc khác với giá thể trồng cây ở miền Nam, ý nghĩa rằng giá thể cần phù hợp với điều kiện khí hậu của khu vực trồng cây.

Chăm sóc giá thể

Để giá thể phát huy tối đa tác dụng, cần chăm sóc giá thể thường xuyên. Chăm sóc giá thể bao gồm các bước sau:

 • Tưới nước thường xuyên để giá thể luôn ẩm, giúp cây trồng có đủ nước để sinh trưởng và phát triển.

 • Bón phân định kỳ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

 • Sau một thời gian sử dụng, giá thể bị chai cứng, không còn khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng. Đây là lúc cần thay thế giá thể mới để đảm bảo cây trồng phát triển tốt. 

Xem thêm: Những sản phẩm hữu cơ tốt nhất hiện nay cho đất nông nghiệp

Các loại giá thể giúp cây trồng thoát nước tốt và hiệu quả nhất hiện nay - có thể bạn chưa biết  

Tuy có nhiều loại giá thể là thế, có những loại giá thể giúp cây trồng thoát nước tốt và hiệu quả nhất hiện nay bao gồm:

Xơ dừa

Xơ dừa là một loại giá thể hữu cơ được làm từ vỏ dừa. Nhờ đặc tính tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước tốt khiến xơ dừa trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các loại cây trồng ưa thoát nước tốt, chẳng hạn như xương rồng, sen đá,...

Đá perlite

Đây là một loại đá núi lửa được nung chảy ở nhiệt độ cao. Đá perlite có đặc tính tơi xốp, nhẹ nên có khả năng thoát nước tốt. Thông thường người dân sẽ sử dụng kết hợp đá perlite với các loại giá thể khác để cải thiện khả năng thoát nước của giá thể.

Than bùn

Than bùn là một loại đất sét được hình thành từ các xác sinh vật trong môi trường nước. Tương tự 2 loại giá thể trên, xương rồng cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các loại cây trồng ưa thoát nước tốt, chẳng hạn như dương xỉ, sen đá,...

Xem thêm: Các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay

Kết luận

Qua bài viết trên, SHA Việt Nam cũng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về các loại giá thể giúp cây trồng thoát nước tốt và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên, bạn đọc sẽ biết cách lựa chọn giá thể phù hợp nhất cho quá trình trồng trọt nhé!

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH