Tổng hợp những cách cải tạo đất bạc màu đơn giản, hiệu quả nhất 2024

Tổng hợp những cách cải tạo đất bạc màu đơn giản, hiệu quả nhất 2024

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Đất bạc màu là nguyên nhân quan trọng dẫn đến giảm năng suất cây trồng trong nông nghiệp. Và khi năng suất cây trồng giảm cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới đời sống của bà con nông dân. Vậy nên, trong bài viết này, SenAgri sẽ gửi đến bạn đọc những cách cải tạo đất bạc màu đơn giản, hiệu quả nhất 2024 nhé!

Đất bạc màu là loại đất như thế nào?

Đất bạc màu là loại đất thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đất bạc màu thường có các đặc điểm như:

 • Màu sắc đất nhợt nhạt, thiếu sức sống
 • Kết cấu đất rời rạc, dễ bị xói mòn
 • Dễ bị khô hạn
 • Cây trồng sinh trưởng chậm, còi cọc, năng suất thấp

Nguyên nhân khiến đất bị bạc màu có thể do:

 • Trồng trọt lâu năm, không bón phân hữu cơ
 • Trồng trọt liên tục một loại cây trồng
 • Khí hậu khắc nghiệt, mưa nhiều, nắng nhiều
 • Ô nhiễm môi trường

Xem thêm: Phân bón hữu cơ nào tốt cho đất bạc màu?

Top những cách cải tạo đất bạc màu đơn giản, hiệu quả nhất 

Cải tạo đất bạc màu là một việc làm cần thiết để nâng cao năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường. Dưới đây là tổng hợp những cách cải tạo đất bạc màu đơn giản, hiệu quả nhất mà bất cứ bà con nông dân nào cũng có thể tự thực hiện được.

Bổ sung chất hữu cơ

Bổ sung chất hữu cơ cho đất là điều rất quan trọng bởi nó sẽ giúp đất được cải thiện cấu trúc và trở nên tơi xốp hơn, tăng khả năng giữ nước và các loại chất dinh dưỡng có trong đất. Hiện nay, người ta thường áp dụng các biện pháp đơn giản để cải tạo đất bạc màu bằng cách bổ sung chất hữu cơ như:

 • Bón phân chuồng ủ hoai mục, phân xanh, phân trùn quế,...
 • Che phủ đất bằng các loại vật liệu hữu cơ như rơm rạ, cỏ khô, lá cây,...

Điều chỉnh độ pH của đất

Độ pH là một trong những yếu tố quyết định cây trồng có hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt từ đất hay không. Trong những trường hợp đất bị chua hoặc quá kiếm thì đều không tốt cho cây trồng. Vậy nên, để cải tạo đất bạc màu, người nông dân có thể áp dụng những biện pháp như sau để điều chỉnh độ pH của đất về mức thích hợp với cây trồng:

 • Bón vôi cho đất để trung hòa độ pH
 • Bón lưu huỳnh hoặc sunfat sắt để giảm độ pH

Luân canh, xen canh các loại cây trồng phù hợp

Biện pháp luân canh, xen canh cây trồng được người nông dân áp dụng từ bao đời nay để cải thiện cấu trúc đất, hạn chế sâu bệnh, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây trồng. Tuy nhiên, khi luân canh, xen canh cây trồng, người nông dân cần lưu ý lựa chọn kết hợp các loại cây phù hợp để chúng có tác dụng bổ trợ cho nhau để tránh tình trạng loại cây này hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và gây cản trở cho sự sinh trưởng của loại cây kia.

Trồng cây phân xanh

Cây phân xanh cũng là những loại cây trồng có khả năng cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng. Khi trồng cây phân xanh, sau khi cây tàn, ta chỉ cần cắt gốc, vùi vào đất để làm phân xanh.

Xem thêm: Các loại đất trồng cây phổ biến nhất ở Việt Nam.

Tưới tiêu hợp lý

Tưới nước và tiêu nước hợp lý sẽ giúp đất luôn giữ được độ ẩm cần thiết cho cây trồng. Đối với đất bạc màu, cần chú ý tưới nước đầy đủ, tránh để đất khô hạn. Đồng thời, cần tiêu nước kịp thời khi đất bị ngập úng.

Làm cỏ dại định kỳ, thường xuyên

Cỏ dại là một trong những nguyên nhân khiến đất bạc màu. Vậy nên, ta cần phải làm cỏ dại thường xuyên để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng.

Sử dụng phân bón hoá học hợp lý

Phân bón hóa học có thể giúp bổ sung nhanh chóng các chất dinh dưỡng cho đất. Tuy nhiên, nếu ta lạm dụng nó quá mức có thể gây ra những tác dụng ngược. Vậy nên, trong nông nghiệp, ta cần phải sử dụng phân bón hóa học hợp lý, tránh lạm dụng để hạn chế ô nhiễm môi trường.

Lưu ý khi cải tạo đất bạc màu

Khi cải tạo đất bạc màu, người nông dân cần lưu ý một số điểm sau:

 • Cần xác định chính xác loại đất cần cải tạo: Tùy thuộc vào loại đất, cần lựa chọn biện pháp cải tạo đất bạc màu phù hợp. Ví dụ, đối với đất chua, cần bón vôi cho đất để trung hòa độ pH.
 • Thực hiện cải tạo đất theo quy trình: Cải tạo đất cần thực hiện theo quy trình, không nên áp dụng một biện pháp duy nhất. Ví dụ, cần kết hợp bón phân hữu cơ, luân canh, xen canh cây trồng để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Theo dõi hiệu quả cải tạo đất: Sau khi cải tạo đất, bạn cần theo dõi hiệu quả để điều chỉnh biện pháp cho phù hợp.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên, SenAgri đã chia sẻ đến bạn những cách cải tạo đất bạc màu đơn giản, hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên, bà con nông dân có thể áp dụng để nâng cao chất lượng đất, giúp cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao.

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH