Đất phèn - Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả

Đất phèn - Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Đất nhiễm phèn là tình trạng đất rất khó canh tác đối với người nông dân bởi nó gây ra nhiều tác hại cho cây trồng và cả với sức khỏe con người. Vậy nên, nhiều nông dân vẫn đang tìm cách để “thau chua rửa mặn”. Nắm bắt được nhu cầu này, SenAgri gửi tới bà con nông dân bài viết: Đất phèn - Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả để hiểu rõ hơn về loại đất này nhé!

Đất phèn là gì?

Đất phèn là loại đất có hàm lượng chất sắt, nhôm, mangan và các kim loại nặng khác cao. Đất phèn có tính axit, độ pH thấp (thường từ 2-4), có mùi hôi thối. Đất phèn thường xuất hiện ở các vùng đất ngập nước, có tầng đất trầm tích dày, chứa nhiều chất hữu cơ.

Đặc điểm của đất phèn

Đất phèn thường có những đặc điểm sau:

- Hàm lượng sắt, nhôm, mangan và các kim loại nặng cao: Đất phèn có chứa hàm lượng sắt, nhôm, mangan và các kim loại nặng khác cao. Các kim loại nặng này có thể gây ngộ độc cho cây trồng, vật nuôi và con người.

- Tính axit cao: Đất phèn có tính axit cao, độ pH thường từ 2-4. Tính axit cao làm cho cây trồng khó hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến cây trồng sinh trưởng và phát triển kém.

- Mùi hôi thối: Đất phèn có mùi hôi thối đặc trưng do chứa các chất hữu cơ bị phân hủy.

Xem thêm: Các loại phân bón hữu cơ cho đất phèn, đất nhiễm mặn.

Đất phèn - Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả

Nguyên nhân hình thành đất phèn

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành đất phèn đó là:

- Quá trình oxy hóa sắt sulfide: Quá trình này xảy ra khi nước ngập đất bị bốc hơi, các chất sắt sulfide trong đất bị oxy hóa thành sắt sunfat, từ đó giải phóng axit H2SO4. Axit H2SO4 làm giảm pH đất và làm cho đất trở nên chua.

- Quá trình phân hủy chất hữu cơ: Quá trình này xảy ra khi chất hữu cơ trong đất bị phân hủy bởi vi sinh vật. Quá trình phân hủy này tạo ra axit hữu cơ, làm giảm pH đất và làm cho đất trở nên chua.

Tác hại của đất phèn

Đất phèn gây ảnh hưởng xấu rất lớn đối với cả đời sống của con người, cây trồng cũng như vật nuôi. Cụ thể, một số tác hại điển hình mà đất phèn gây ra bao gồm:

- Tác hại đối với cây trồng: Đất phèn có tính axit cao nên làm cho cây trồng khó hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến cây trồng sinh trưởng và phát triển kém. Ngoài ra, đất phèn còn có tính axit cao nên làm cho cây trồng khó hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến cây trồng sinh trưởng và phát triển kém. Các kim loại nặng trong đất phèn cũng có thể gây ngộ độc cho cây trồng, làm cho cây trồng bị vàng lá, còi cọc, thậm chí là chết.

- Tác hại đối với vật nuôi: Đất phèn có tính axit cao nên làm cho vật nuôi bị thiếu dinh dưỡng, dẫn đến vật nuôi suy nhược, giảm năng suất. Ngoài ra, đất phèn còn có chứa các kim loại nặng, có thể gây ngộ độc cho vật nuôi.

- Tác hại đối với con người: Đất phèn có tính axit cao nên khi tiếp xúc với đất phèn, con người có thể bị bỏng rát, ngứa ngáy. Ngoài ra, đất phèn còn có chứa các kim loại nặng, có thể gây ngộ độc cho con người.

Xem thêm: Phân Chuồng Hoai Mục - Giá Rẻ - Thiết Yếu Cho Các Trang Trại Lớn.

Đất phèn - Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả

Cách cải tạo đất phèn

Để giảm thiểu tác hại của đất phèn, cần thực hiện các biện pháp cải tạo đất phèn. Và cách cải tạo đất phèn có rất nhiều. Tuy nhiên, dưới đây là những cách phổ biến và dễ dàng thực hiện nhất thường được bà con áp dụng:

- Biện pháp thau chua rửa mặn: Đây là biện pháp phổ biến nhất để cải tạo đất phèn. Biện pháp này là tưới nước vào đất phèn để rửa trôi các chất độc hại ra khỏi đất.

- Biện pháp thau chua rửa mặn: Đây là biện pháp phổ biến nhất để cải tạo đất phèn. Biện pháp này là tưới nước vào đất phèn để rửa trôi các chất độc hại ra khỏi đất.

- Biện pháp bón phân hữu cơ: Bón phân hữu cơ giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

- Biện pháp trồng cây có khả năng chịu phèn: Có một số loại cây trồng có khả năng chịu phèn tốt, chẳng hạn như: mía, dứa, tràm,...

Cách cải tạo đất phèn phụ thuộc vào mức độ nhiễm phèn của đất. Đối với đất phèn nặng, bà con nông dân cần thực hiện đồng thời nhiều biện pháp cải tạo. Việc cải tạo đất phèn là cần thiết  bởi nó sẽ giúp nâng cao độ phì nhiêu của đất, giúp cây trồng phát triển tốt, mang lại năng suất cao hơn cho bà con nông dân.

Đất phèn - Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả

Kết luận

Như vậy, qua bài viết: Đất phèn - Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả, SenAgri đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về loại đất này cũng như các biện pháp cải tạo nó. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể thực hiện cải tạo đất phèn thành công!

Trân trọng.

==============================================================================================================

XEM THÊM - BẢNG GIÁ PHÂN BÒ KHÔ??  - BẢNG GIÁ PHẦN QUẾ - PHÂN GIUN QUẾ.

Trang chủ -  Bảng Giá -  Phân bò khô -  Phân Trùn quế -  Phân Gà Vi Sinh -  Trấu hun -  Vỏ Trấu -  Mùn Dừa -  Diệt ruồi vàng

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH