Phân trùn quế có giá trị gì? Những chia sẻ của SenAgri.vn

Phân trùn quế có giá trị gì? Những chia sẻ của SenAgri.vn

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Phân trùn quế không chỉ là một loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, an toàn mà chúng còn đem lại cho người sử dụng nhiều công dụng cải tạo đất tuyệt vời mà chắc hẳn bạn chưa biết hết. Hãy cùng Senagri khám phá ngay 6 ưu điểm nổi bật vượt trội tạo nên giá trị tuyệt vời của loại phân này trong bài viết dưới đây nhé! 

Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cân đối và đa dạng 

Hàm lượng dinh dưỡng của phân

Thực tế so với các loại phân hữu cơ, phân chuồng khác thì thực sự hàm lượng dinh dưỡng có trong trùn quế không cao. Tuy là không có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng chúng lại mang ưu điểm khác biệt đó là có đa dạng và cân đối hàm lượng dinh dưỡng.

Bạn có thể sử dụng phân trùn quế để cung cấp đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng như là các chất đạm, lân, kali, canxi, mangan, kẽm, đồng, coban, borat, sắt,... Đặc biệt các chất có trong phân trùn này đều có ở dạng cây dễ hấp thụ, cây trồng có thể sử dụng chúng ngay.

Có tác dụng giúp cải tạo đất 

Có tác dụng giúp cải tạo đất 

Trong loại phân này có chứa độ PH trung tính vì thế chúng cũng có tác dụng giúp hạn chế đất bị chua. Đồng thời trong phân trùn quế cũng chứa khá nhiêu vi sinh vật có hoạt tính cao. Nhất là các loại vi khuẩn cố định đạm tự do (azotobacter) các loại vi khuẩn phân giải lân, các loại phân giải cellulose và các loại chất xúc tác sinh học. Cụ thể hơn trong phân trùn quế có chứa đến: 

  • Chứa 2,6×106 CFU/g hàm lượng vi sinh vật cố định đạm
  • Chứa 1,6×106 CFU/g hàm lượng vi sinh vật giải lân 
  • Chứa hàng lượng vi sinh vật hàm lượng vi sinh vật phân phải cellulose 

Vì thế nếu bạn sử dụng phân trùn quế để bón định kỳ cho cây thì sẽ giúp bổ sung thêm vi si vật cho đất và để chúng có thể tiếp tục hoạt động cải tạo mạnh mẽ hơn

Ngoài ra trong phân trùn quế có chứa trứng và kén bùn do đó khi gặp điều kiện thuận lợi các kén trùn và trứng sẽ trở thành con trùn quế. Khi trùn lớn lên chúng sẽ tiếp tục cày xới và tạo thông thoáng cho đất giúp đất tơi xốp hơn. Dịch này được tiết ra từ trùn quế cũng có tác dụng tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển trong đất. Nhờ đó mà hệ vi sinh vật có lợi khá dồi dào trong đất, đất trồng càng ngày càng phì nhiêu màu mỡ.

Xem thêm: Bảng Giá Phân Trùn Quế | Phân Giun Quế - Rẻ, Tốt, Độ ẩm chuẩn

Chứa hệ vi sinh vật tự nhiên, khỏe mạnh 

Chứa hệ vi sinh vật tự nhiên, khỏe mạnh 

Thông thường đối với các loại phân chuồng hay phân hữu cơ khác thì cần phải xử lý bằng nhiệt để có thể xử lý được triệt để mầm bệnh hại và mầm cỏ dại. Điều này cũng có thể giết chết đi các vi sinh vật có lợi có trong đó. Nhưng đối với các loại phân hữu cơ vi sinh, các loại vi sinh vật về cơ bản là được nuôi cấy nên chúng không khỏe mạnh bằng vi sinh vật tự nhiên vốn có của trùn quế 

Hàm lượng Acid Humic có trong trùn quế khá cao 

Trong phân trùn quế ngoài chứ hệ vi sinh vật chúng còn chứa một lượng lớn các Acid Humic 10,3%, hàm lượng chất này ở trong phân trùn tồn tại ở trạng thái dễ thụ và giúp cho cây trồng phát triển. 

Phân trùn quế còn chứa các Acid Fulvic 4,3% và IAA có tác dụng giúp tạo mùn, kích thích cây trồng phát triển tốt hơn nên chúng phù hợp sử dụng trong quá trình ươm giống, phù hợp nhất là các loại cây trồng cần bung đọt, nụ hay có tác dụng giúp cho hoa cứng, đẹp, bóng và lâu tàn

Xem thêm: Cách sản xuất phân trùn quế, đặc điểm và tác dụng 

Có tác dụng giúp tăng hiệu quả bón phân và tiết kiệm chi phí 

Bạn có thể sử dụng một lượng phân bón vô cơ liên tục và không bổ sung hữu cơ vi sinh vật có trong đó sẽ khiến cây trồng bị chai cứng và bác màu. Do đó lượng phân bón mà bạn sử dụng trong các mùa vụ cứ thế tăng cao, năng suất cây trồng giảm kéo theo chi phí mua thêm phân bón 

Nhưng nếu bạn sử dụng phân trùn quế để bón cho cây thì các vi sinh vật có trong phân trùn quế sẽ giúp phân giải các chất dinh dưỡng khó tiêu từ đó bổ sung lại cho cây những dinh dưỡng đã mất.

Từ đó mà cây trồng có thế hấp thụ được nhiều dinh dưỡng và có thể nuôi dưỡng được rễ khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó độ PH của đất cũng được giữ ổn định ở mức trung tính. Nhờ đó mà cây trồng của bạn sẽ dễ dàng hấp thụ được dinh dưỡng, hiệu hiệu quả sử dụng phân bón hóa học (vô cơ) sẽ tăng lên đến 30%.

Lành tính và giúp sạch mầm bệnh, tạp chất 

Tác dụng đẩy lùi mầm bệnh

Bạn có thể bón ngay phân trùn quế mà không cần phải xử lý chúng thêm. Nếu bạn bón phân nhiều thì cũng không khiến cho cây bị nóng hoặc cháy lá 

Phân trùn quế cũng có tác dụng đẩy lùi được những loại bệnh cho cây do nấm, vi khuẩn có hại gây ra. Từ đó có thể giúp cân hạn chế được khả năng bị sâu bệnh ăn hại. 

Hiện tay SenAgri là đơn vị sản xuất và cung cấp phân trùn quế cho nhiều người sử dụng. Nếu bạn đang có thắc mắc về chi phí cũng như tìm kiếm địa chỉ mua phân trùn quế uy tín thì hãy liên hệ để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhé.

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH