Tìm hiểu về 4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả

Tìm hiểu về 4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, không thể thiếu sự giúp đỡ của các loại phân bón. Hiện nay, ngày càng có nhiều người có xu hướng sử dụng các loại phân hữu cơ như phân chuồng để bón cho cây. Trong bài viết hôm nay, cùng SenAgri tìm hiểu về 4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả nhé!

Thế nào là phân chuồng?

Phân chuồng là một loại phân bón hữu cơ, được ủ từ chất thải của các loại gia súc, gia cầm kết hợp với các phế phụ phẩm nông nghiệp (rơm rạ, rau, cỏ) cùng với rác thải hữu cơ và phân xanh. Đây là loại phân bón quen thuộc được bà con sử dụng phổ biến do họ có thể tự ủ phân tại nhà bằng phương pháp ủ truyền thống hoặc phương pháp ủ bằng chế phẩm sinh học.

Do là một loại phân bón hữu cơ nên phân chuồng khá sạch, không gây hại quá nhiều đến môi trường. Hàm lượng dinh dưỡng có trong phân chuồng thường bao gồm Nito, Photpho, Kali và Lưu huỳnh. Các chất này đều đến từ thức ăn của các loài động vật.

4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả

Tìm hiểu về 4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả

Phân bò

Phân bò là một loại phân chuồng được làm từ chất thải của con bò, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đất và cây trồng. Loại phân chuồng này được ứng dụng phổ biến trong việc cải tạo đất, giúp giữ ẩm cho đất và cây trồng, tăng độ mùn và độ tơi xốp cho đất. Bên cạnh đó, phân bò cũng giúp ngăn cản tình trạng thối rễ cây, có thể kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. 

Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng phân bò được làm từ nguồn thức ăn của bò thải ra, do đó sẽ có nguồn gốc từ cỏ dại. Chính vì vậy, trong quá trình ủ phân, nếu không xử lý kỹ các hạt cỏ có trong phân bò sẽ tạo điều kiện cho các hạt cỏ sinh trưởng và phát triển.

Để sử dụng phân bò hiệu quả nhất, nên dùng nó để bón lót trước khi trồng và không rải phân bò xay trên mặt đất gần các luống rau, tránh để rau bị nhiễm vi sinh vật có hại. Đối với các cây con, cần tránh bón quá nhiều phân bò để không làm cây bị suy dinh dưỡng. Chỉ nên bón một lượng vừa đủ quanh gốc cây, không nên quá lạm dụng loại phân bón này.

Phân bò thích hợp nhất để bón cho các loại cây như cây cảnh, cây cà phê, cây thanh long…

4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả

Xem thêm: Mua phân bò ở đâu uy tín?

Phân gà

Phân gà được làm từ chất thải của các loại gia cầm, có khả năng cải tạo đất hiệu quả, giúp giảm độ phèn, độ mặn và giữ ẩm cho đất khá tốt. Bên cạnh đó, loại phân bón này cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt có lợi trong việc tăng sức đề kháng, giảm sâu bệnh và tăng tỷ lệ thụ phấn cũng như ra trái của cây trồng. Khi ủ phân gà, cần lưu ý thực hiện tuần tự từng bước đúng kỹ thuật để có thể xử lý sạch sẽ các vi sinh vật, nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

Để phát huy tối đa hiệu quả của phân gà, nên bón phân gà vào thời kỳ phát triển của cây trồng. Nếu dùng phân gà để bón lót trước khi gieo trồng, nên rải đều phân gà theo luống hoặc theo rãnh, sau đó cào đều bề mặt đất để phân gà thấm vào đất nhanh hơn. Nếu dùng để bón thúc, nên sử dụng kết hợp với các loại phân vô cơ khác và cần lưu ý phải xới đất thật kỹ và rải phân đều.

4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả

Phân heo

Phân heo là loại phân bón có hàm lượng dinh dưỡng vừa phải, do đó có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng. Ưu điểm của loại phân bón này là có độ ẩm cao, có thể hỗ trợ duy trì độ ẩm cho đất và cây. Bên cạnh đó, giá thành của phân heo cũng khá rẻ và cũng rất dễ để tìm mua. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là có mùi nặng, độ pH khá thấp. Đặc biệt, trong phân heo có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, nấm bệnh và ký sinh trùng có hại cho cây trồng. Do đó, trong quá trình ủ phân heo, cần phải đặc biệt chú ý làm tuần tự từng bước, đúng kỹ thuật.

4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả

Phân dê

Thời gian gần đây, phân dê ngày càng được sử dụng phổ biến. Loại phân bón này có đặc điểm là có dạng viên nhỏ, không hút côn trùng và không làm nóng cây như các loại phân chuồng khác, được sử dụng để bón cho các loại cây như cây ăn quả, cây bonsai, cây có hoa…

Không giống với nhiều loại phân khác, phân dê có thể được sử dụng để bón trực tiếp vào cây. Nếu dùng phân dê để cải tạo đất, nên trộn cùng với đất trước khi trồng cây để đất tơi xốp hơn, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Nếu dùng để bón thúc, nên đào rãnh xung quanh gốc cây, tiếp đó cho phân dê vào và lấp đất lại để phân dê có thể phát huy hiệu quả tốt nhất. 

4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả

Xem thêm: Xem chi tiết về phân trùn quế được nhiều khách hàng tin dùng.

Như vậy, qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu về 4 loại phân chuồng phổ biến: cách ủ và cách sử dụng hiệu quả. Hi vọng những thông tin có trong bài đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng, cách ủ và cách dùng của 4 loại phân bón này.

Trân trọng.

==============================================================================================================

XEM THÊM - BẢNG GIÁ PHÂN BÒ KHÔ??  - BẢNG GIÁ PHẦN QUẾ - PHÂN GIUN QUẾ.

Trang chủ -  Bảng Giá -  Phân bò -  Phân Trùn quế -  Phân Gà -  Trấu hun -  Vỏ Trấu -  Mùn Dừa -  Diệt ruồi vàng -  ShaVietNam.vn -  Kegiaviet.com -  Enterlaw.vn -  SonghongAgri.com -  SenAgri.vn

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH