Phương pháp xử lý mùn dừa để trồng cây ra sao? Làm thế nào để phân biệt mùn dừa đã qua xử lý với mùn dừa chưa qua xử lý?

Phương pháp xử lý mùn dừa để trồng cây ra sao? Làm thế nào để phân biệt mùn dừa đã qua xử lý với mùn dừa chưa qua xử lý?

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Mùn dừa là loại giá thể được sử dụng phổ biến trong trồng cây. Tuy nhiên nếu mùn dừa chưa qua xử lý được sử dụng thì sẽ chứa nhiều chất gây hại cho cây trồng. Vậy, Cách xử lý mùn dừa để trồng cây? Cách phân biệt mùn dừa đã qua xử lý với mùn dừa chưa qua xử lý? Hãy cùng SenAgri tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Mùn dừa là loại giá thể như thế nào?

Mùn dừa là một loại giá thể trồng cây có nguồn gốc từ vỏ dừa. Mùn dừa được sản xuất bằng cách băm nhỏ vỏ dừa, sau đó xử lý để loại bỏ các chất chát, lignin,... 

Mùn dừa được sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm như:

 • Có đặc tính tơi xốp, thoáng khí nên giúp rễ cây phát triển tốt.
 • Có khả năng giữ ẩm tốt nên giúp cây trồng sẽ không bị thiếu nước.
 • Giàu dinh dưỡng, cung cấp cho cây trồng các chất cần thiết để phát triển.
 • Không độc hại, an toàn cho cây trồng và người sử dụng.

Hiện nay, mùn dừa được người dân sử dụng rộng rãi trong trồng cây cảnh, trồng hoa hoặc trồng rau… Ngoài ra, bên cạnh việc trồng trực tiếp cây vào mùn dừa, chúng ta cũng có thể sử dụng mùn dừa để phối trộn với các loại giá thể khác để cải thiện đặc tính của giá thể.

Xem thêm: Bảng báo giá mùn dừa mới nhất 2024.

Phương pháp xử lý mùn dừa để trồng cây

Mặc dù mùn dừa là loại giá thể với nhiều ưu điểm như giữ ẩm tốt, thoáng khí, giàu dinh dưỡng, có độ tơi xốp cao…. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng phải mùn dừa chưa qua xử lý thì sẽ làm cây trồng của chúng ta bị gây hại, kém phát triển hoặc không phát triển được. Vậy nên, việc xử lý mùn dừa trước khi sử dụng để trồng cây là điều vô cùng cần thiết.

Chúng ta có rất nhiều cách xử lý lý mùn dừa trước khi trồng cây, dưới đây là một số phương pháp được sử dụng phổ biến và dễ dàng tự thực hiện nhất.

Xử lý mùn dừa bằng nước

Xử lý mùn dừa bằng nước là phương pháp dễ dàng thực hiện bởi chúng ta chỉ cần sử dụng nước để hoà tan các chất chát, lignin có trong mùn dừa. Cụ thể, phương pháp xử lý mùn dừa bằng nước được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Ngâm mùn dừa trong nước sạch từ 2-3 ngày.
 • Bước 2: Sau khi ngâm, vớt mùn dừa ra và xả sạch nước.
 • Bước 3: Để mùn dừa ráo nước.

Xử lý mùn dừa bằng vôi

Bên cạnh xử lý mùn dừa bằng nước, xử lý mùn dừa bằng vôi cũng là cách được xử dụng phổ biến và cũng đơn giản khi thực hiện. Theo phương pháp này, chúng ta cần tiến hành các bước xử lý như sau:

 • Bước 1: Pha vôi với nước theo tỷ lệ 1kg vôi với 50 lít nước.
 • Bước 2: Ngâm mùn dừa trong dung dịch vôi trong vòng 5-7 ngày.
 • Bước 3: Sau khi ngâm, vớt mùn dừa ra và xả sạch nước.
 • Bước 4: Để mùn dừa ráo nước.

Lưu ý khi xử lý mùn dừa

Khi xử lý mùn dừa, bạn cũng cần lưu ý một điều rằng không nên xử lý mùn dừa quá kỹ. Việc xử lý mùn dừa quá kỹ có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong mùn dừa.

Xem thêm: Trùn quế là con gì? Trùn quế có đặc điểm gì?

Hướng dẫn cách phân biệt mùn dừa đã qua xử lý với mùn dừa chưa qua xử lý

Mùn dừa đã qua xử lý và mùn dừa chưa qua xử lý có những đặc điểm khác nhau. Vậy nê, để giúp bạn phân biệt mùn dừa đã qua xử lý và mùn dừa chưa qua xử lý, SenAgri gợi ý cho bạn một số đặc điểm nhận dạng sau:

Mùn dừa đã qua xử lý

Mùn dừa đã qua xử lý là loại mùn dừa có màu nâu nhạt và không có mùi hôi. Chúng cũng có độ tơi xốp cao nhưng cũng dễ vón cục. Vậy nên bạn có thể dựa vào 2 đặc điểm này để phân biệt. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt mùn dừa đã xử lý và chưa xử lý thông qua độ ẩm của nó. Mùn dừa đã qua xử lý sẽ có độ ẩm vừa phải, không quá khô cũng không quá ướt.

Mùn dừa chưa qua xử lý

Đối với các loại mùn dừa chưa qua xử lý, thông thường chúng sẽ có màu nâu sẫm và có mùi hôi. Chúng cũng không tơi xốp và không dễ vón cục.

Về độ ẩm, mùn dừa chưa qua xử lý sẽ có độ ẩm cao và để lâu ngày sẽ dễ bị thối.

Một số phương pháp phân biệt khác

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt mùn dừa đã qua xử lý và mùn dừa chưa qua xử lý bằng cách sờ vào. Mùn dừa đã qua xử lý có cảm giác mịn màng, dễ dàng vón cục, trong khi mùn dừa chưa qua xử lý có cảm giác thô ráp, khó vón cục.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, SenAgri đã cùng bạn trả lời 2 câu hỏi: Cách xử lý mùn dừa để trồng cây? Cách để phân biệt mùn dừa đã qua xử lý với mùn dừa chưa qua xử lý? Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp bạn đã biết cách sử dụng mùn dừa để trồng cây cũng như phân biệt được loại đã xử lý và chưa xử lý để đảm bảo an toàn cho cây trồng.

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH