Tham khảo về đất trồng sen đá - Bí quyết để có những chậu sen đá xinh xắn

Tham khảo về đất trồng sen đá - Bí quyết để có những chậu sen đá xinh xắn

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Sen đá là loại hoa là loại cây ưa lạnh chính bởi thế tại sao chúng ta thường thấy ở vùng có khí hậu lạnh như Sapa, Đà Lạt là vùng trồng nhiều sen đá nhất. Tuy nhiên, hiện nay sen đá đã được thuần chúng nhân giống để chúng có thể sống được ở mọi vùng miền Việt Nam. Khi trồng sen đá thì bạn rất cần phải chú ý tới loại đất nào phù hợp. Bài viết dưới đây, Sen Agri Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn đọc về đất trồng sen đá - bí quyết để có những chậu sen đá xinh xắn.

 Vì sao cần chọn đất trồng sen đá phù hợp?

Sen đá là loại cây mọng nước có khả năng chịu hạn cao bởi thế mà việc chọn đất phù hợp trồng sen đá được các bác nông dân trồng sen đá quan tâm. Dưới đây, Sen Agri Việt Nam sẽ chia sẻ về bí quyết chọn đất trồng sen đá phù hợp.

- Khả năng thoát nước tốt: 

Đất trồng sen đá cần có khả năng thoát nước tốt, giúp rễ cây không bị ngập úng. Bạn có thể kiểm tra khả năng thoát nước của đất bằng cách đổ nước vào đất và quan sát. Nếu nước chảy ra nhanh chóng, đất có khả năng thoát nước tốt.

- Khả năng thoáng khí tốt: 

Đất trồng sen đá cần có khả năng thoáng khí tốt, giúp rễ cây phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể kiểm tra khả năng thoáng khí của đất bằng cách nắm đất trong tay và bóp nhẹ. Nếu đất tơi xốp, dễ bóp nát, đất có khả năng thoáng khí tốt.

- Chứa đủ chất dinh dưỡng: 

Đất trồng sen đá cần chứa đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển. Bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho đất bằng cách bón phân hữu cơ hoặc phân vô cơ như các loại phân như: phân trùn quế, phân hoai mục, phân bò…

Xem thêm: Giá bán đất trồng sen đá sắn bao nhiêu?

Các loại đất trồng tốt nhất cho sen đá  

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại đất phù hợp trồng cây sen đá. Dưới đây, Sen Agri Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn đọc về các loại ốđất trồng sen đá tốt nhất 2024!

- Đất phân trùn quế: 

Phân trùn quế có khả năng cải thiện khả năng thoát nước và thoáng khí của đất.Phân trùn quế cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sen đá phát triển.

- Đất xơ dừa:

 Xơ dừa có khả năng giữ ẩm tốt, giúp cây phát triển trong điều kiện khô hạn. Tuy nhiên, đất xơ dừa không có khả năng thoát nước tốt, nên bạn cần kết hợp với các nguyên liệu khác để cải thiện khả năng thoát nước của đất.

- Đất sạch hữu cơ: 

Đất sạch hữu cơ trồng sen đá là loại đất được trộn từ các nguyên liệu hữu cơ tự nhiên, như xơ dừa, vỏ trấu, phân bò, phân trùn quế... Đất sạch hữu cơ có khả năng thoát nước tốt, thoáng khí và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sen đá phát triển.

Cách trồng chậu sen đá xinh xắn

Sen đá là loại cây khá dễ trồng bởi thế có nhiều bạn trẻ yêu cây đã lựa chọn trồng cây sen đá để trang trí cho căn nhà của mình. Dưới đây, Sen Agri Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn đọc về cách trồng được chậu sen đá nhỏ nhắn, xinh xắn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu trồng sen đá:

- Chọn chậu trồng: Tuỳ vào kích thước loại sen đá và sở thích của người trồng mà chọn chậu trồng sen đá phù hợp. Nhưng chú ý chậu trồng sen đá cần có lỗ thoát nước tốt, giúp rễ cây không bị ngập úng. Bạn có thể chọn chậu nhựa, chậu đất nung hoặc chậu thủy tinh.

- Chọn đất trồng: Đất trồng sen đá cần có khả năng thoát nước tốt, thoáng khí và chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn có thể mua đất trồng sen đá sẵn có trên thị trường hoặc tự trộn đất trồng từ các nguyên liệu như cát, phân hữu cơ, xơ dừa...

- Chọn cây sen đá: Khi chọn cây sen đá, bạn nên chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Bạn cũng nên chọn những cây có màu sắc, hình dáng phù hợp với sở thích của mình.

Tiến hành trồng cây sen đá trong chậu xinh xắn:

- Bước 1: Bạn sẽ cho đất đã chuẩn bị vào trong chậu sao cho đất cao hơn mặt chậu khoảng 3 - 5cm. 

- Bước 2: Tiếp tục đặt cây sen đá vào chậu đảm bảo cho gốc sen đá cách mặt chậu từ 2cm-3cm điều này nhằm hạn chế hỏng lá sen đá.

- Bước 3: Tưới một lượng nước vừa đủ cho sen đá rồi vệ sinh chậu sen đá và lá sen đá. Để cho chậu sen đá của bạn thêm đẹp hơn thì bạn có thể trang trí thêm cho chậu hoa của mình những viên sỏi.

Một số lưu ý khi trồng sen đá

- Sen đá là loại cây chịu hạn cao, do đó bạn không nên tưới nước quá nhiều cho cây. Bạn chỉ nên tưới nước cho sen đá khi đất đã khô ráo. Bón phân cho sen đá định kỳ 1-2 lần/tháng vào mùa xuân và hè. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân vô cơ để bón cho cây sen đá.

- Sen đá cần ánh sáng để phát triển. Bạn nên đặt chậu sen đá ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu sáng trực tiếp ít nhất 6 giờ mỗi ngày chú ý đặt sen đá ở những nơi có nhiệt độ từ 15-35 độ C sẽ giúp cho cây sen đá của bạn phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Trùn quế là con gì? Trùn quế có đặc điểm gì?

Nếu bạn muốn thiết kế những chiếc kệ để trừng bày sen đá, hay tham khảo thêm về sắt v lỗ của chúng tôi (click tại đây).

Bài viết trên, Sen Agri Việt Nam đã chia sẻ với bạn đọc về các loại đất trồng sen đá - bí quyết để có những chậu sen đá xinh xắn. Cùng với đó là hướng dẫn cách trồng sen đá và một số lưu ý khi trồng.

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH