9 Điều cần biết khi trồng rau sạch tại nhà - Tư vấn của SenAgri.vn

9 Điều cần biết khi trồng rau sạch tại nhà - Tư vấn của SenAgri.vn

| |Khách hàng của SenAgri.vn

Việc trồng rau sạch để đảm bảo được chất lượng cũng như năng suất là điều mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn luôn tự hỏi tại sao mình đã áp dụng đúng tất cả các quy trình mà thành quả đạt được vẫn không như mong muốn. Sau đây SenAgri.vn sẽ đưa ra cho bạn một số lưu ý trong việc chăm sóc rau sạch đạt năng suất cao nhé!

Các cụ ta có câu "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống" điều này có nghĩa là bạn cẩn phải đảm bảo nước tưới, phân bón, chăm sóc cần mẫm thường xuyên, và chọn được chất lượng giống tốt thì mới có thể có thu hoạch được.

Trồng rau sạch tại nhà cứ nghĩa đơn giản những nó mất khá nhiều thời gian và công sức. Một thực tế chỉ ra rằng đã có nhiều khách hàng của chúng tôi rất háo hức những tháng đầu

Đầu tiên chọn hạt giống:

Bạn nên chọn hạt giống phải đảm bảo đó là loại hạt giống có nguồn gốc rõ ràng, hạt đều, đẹp loại bỏ những hạt thối, ngấm với nước ấm thì tỉ lệ nảy mầm sẽ cao.

Khi gieo hạt giống bạn hãy rải đều tay và khẽ phủ thêm một lớp đất để tránh tình trạng khi tưới nước làm hạt giống chìm hết xuống đất không nảy mầm được bạn hãy rải một lớp trấu hoặc rơm rạ lên bề mặt hạt giống sau đó mói tưới nước cho rau.

Thứ hai: Chuẩn bị đất trồng

Bạn nên chọn đất tơi xốp có thể trộn thêm mùn dừa, trấu, tro, trấu hun hoặc các chất hữu cơ khác giúp đất tơi xốp hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể bón thêm phân hữu cơ (bón lót) để đảm bảo dinh dưỡng khi cây bắt đầu phát triển.

Rau trồng được khoảng 2-3 tuần sẽ xuất hiện cỏ, vì vậy bạn cần làm sạch cỏ thường xuyên, vun gốc giúp hạn chế nước bốc hơi, giảm sự khô hạn, đảm bảo rau được phát triển bình thường.

Đất trồng cũng cần đảm bảo độ dày để cây phát triển bộ rễ khoẻ mạnh, và đảm bảo độ mát khi phát triển. Đất trồng cũng có thể được bổ sung thường xuyên nếu bạn nhận thấy nó bị hao hụt trong quá trình phát triển.

Bạn có thể xem các loại đất trồng và bảng giá đất trồng tại đây.

Thứ ba: Đảm bảo nước tưới

Bạn cần tưới nước cho rau thường xuyên và đều đặn nhé, việc tưới nước là rất quan trọng, bạn hãy sử dụng vòi tưới tự động để bổ sung nước cho rau. Lưu ý tuyệt đối không được sử dụng nước bẩn từ cống rãnh để tưới cho rau, như vậy sẽ ngăn cản sự phát triển của rau và còn gây độc hại đến sức khỏe của người sử dụng. Bạn có thể tận dụng nước bã chè, bã cà phê hay nước vo gạo để tưới cây và bổ sung chất dinh dưỡng cho rau.

Nếu bạn quá bận rộn và có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể thiết kế hệ thống tưới tự động để đảm bảo rằng vườn rau của bạn luôn được cấp đủ nước.

Thứ tư: Bón phân cho rau

Bón phân là việc không thể thiếu được, nó như là con người cần ăn thịt, cá để phát triển một cách tốt nhất. Việc bón phân có thể là bón lót (bón trước khi trồng cây), hoặc bón thúc (bón trong quá trình cây đang phát triển) hoặc kết hợp cả hai cách.

Thực tế cho thấy rằng: những lần đầu mới trồng rau rất tốt, nhưng càng về sau thì cây cối rau càng kém, càng chậm phát triển. Có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản chủ yếu nhất là do chúng tôi không bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, không cải tạo đất được như những lần đầu.

Chúng tôi luôn khuyên bạn rằng hãy sử dụng những loại phân hữu cơ để đảm bảo rằng rau cảu bạn là loại rau sạch do chính bạn trồng. Bạn nên dùng phân bò hoai mục, hoặc phân trùn quế.

Thứ năm: Đảm bảo ánh sáng

Rau xanh rất cần ánh sáng để quang hợp và phát triển. Tuy nhiên, khi rau còn ở thời kỳ non rất dễ bị cháy nắng, vì vậy khi bạn trồng rau sạch trên sân thượng hãy chú ý sử dụng mái che cho rau khỏi ánh nắng trực tiếp. Đến khi cây đã cứng cáp hơn thì bạn có thể cho cây ra ngoài ánh sáng.

Sợ nắng là vậy, nhưng nếu không có lại không phát triển được. Bạn muốn trồng rau tại sân thượng, ban công thì sân thượng hay ban công của bạn cần ít nhất 3h ánh nắng/ngày. Nếu không đủ chúng tôi vẫn khuyên bạn là không nên trồng rau sạch tại nhà vì nó sẽ không thể phát triển được.

Ngoài ra như bạn biết công nghệ phát triển, họ có thể trồng rau dưới hầm, hay bất kỳ nơi đâu bằng những loại đèn chiếu sáng, giúp cây quang hợp tương tự hoặc tốt hơn quang hợp từ ánh nắng mặt trời.

Thứ sáu: Cắt tỉa dọn vệ sinh

Đây là công việc rất quan trọng giúp tạo không gian cho rau xanh, có tác dụng giúp rau nhanh lớn, rút ngắn thời gian thu hoạch. Đối với các loại rau ăn quả bạn nên bấm ngọn, vặt hết các lá thối, lá già và tiếp tục châm sóc. Còn với rau thân leo, chắc chắn bạn phải làm giàn cho cây leo, đảm bảo quả không bị cong, vẹo mà thẳng đều và đẹp. Đối với các loại cây còn lại thì bạn chỉ cần sử dụng chậu trồng rau sạch là được nhé.Trên đây là một số 

ưu ý khi chăm sóc cho vườn rau xanh gia đình bạn. Hãy là những người tiêu dùng thông thái, người nội trợ đảm đang giúp gia đình bạn luôn có những bữa ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng từ rau xanh nhé.

Thứ bảy: Bảo vệ rau khỏi sâu bệnh

Một vườn rau xanh mướt rất có thể chỉ sau 1 đêm bạn sẽ thấy nó tan hoang vì sâu bệnh. Bạn đã làm tốt mọi việc nhưng nếu không phòng ngừa được sâu bênh thì việc bạn làm trước đó đều đổ sông biển hết. Chúng tôi xin được chia sẻ những cách phòng chống sâu bệnh đơn giản như sau:

- Vệ sinh thật tốt, cải tạo đất, phơi đất, cho đất nghỉ ngơi cũng là cách tốt để phòng chống sau bệnh.

- Bắt thu công nhiều khách hàng vẫn có thể tiêu diệt bằng việc dậy sớm một chút và bắt thu công, loại bỏ những con sâu ăn lá hại cây.

- Phu các loại chế phẩm sinh học cho cây trồng (gừng, tỏi, ớt, rượu) kết hợp để phùn trừ sâu bệnh.

- Trường hợp bị nặng bạn cần phải bắt buộc dùng thuốc bảo vệ thực vật thì hãy dùng loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng, thuốc sinh học, và cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng về thời gian an toàn để thu hoạch.

Thứ tám: Thu hoạch rau trồng tại nhà

Việc thu hoạch rau bạn cần chọn thời điểm, nhưng về cơ bản bạn thích ăn non thì thu sớm một chút, không thì chờ trưởng thành, đến kỳ, già rồi thu cái này cũng không có công thức nào nên cơ bản thấy ăn được là thu hoạch thôi.

Nhưng khi thu hoạch bạn thu đến đâu hết đến đó, và cần sạch sẽ dùng kéo cắt gọn gàng để đảm bảo rằng rau không bị dập nát. Với những loại cây thu một lần bạn nên nhổ cả rễ. Với những loại cắt đi mọc tiết thu hoạch nhiều lần thì bạn cần chú ý cẩn thận hơn.

Thứ chín: Cải tạo đất cho vụ mới.

Sau khi thu hoạch bạn cần cải tạo đất trồng, cho đất nghỉ ngơ để chuẩn bị vào vụ mới bằng một vài cách:

- Phơi cho đất khô, thoáng.

- Bổ sung thêm phân hữu cơ, chất mùn (trấu, tro, mùn dừa...).

- Loại bỏ những rau còn ở vụ trước.

- Loại bỏ toàn bộ cỏ cho đang có..

Trên đây là tư vấn của SenAgri.vn để giúp bạn có được vườn rau sạch tại nhà, vừa có rau ăn an toàn hiệu quả, giá thành rẻ, mà còn tạo ra không gian xanh, tạo niềm vui, hứng thú trong gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Khách hàng tại Việt Nam có nhu cầu mua phân bò vui lòng liên hệ với SenAgri.vn để được tư vấn và mua hàng với giá tốt, hàng rẻ, giao hàng nhanh linh hoạt.

Trân trọng.

==============================================================================================================

XEM THÊM - BẢNG GIÁ PHÂN BÒ KHÔ??  - BẢNG GIÁ PHẦN QUẾ - PHÂN GIUN QUẾ.

Trang chủ -  Bảng Giá -  Phân bò -  Phân Trùn quế -  Phân Gà -  Trấu hun -  Vỏ Trấu -  Mùn Dừa -  Diệt ruồi vàng -  ShaVietNam.vn -  Kegiaviet.com -  Enterlaw.vn -  SonghongAgri.com -  SenAgri.vn

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH