Phân Chuồng Hoai Mục - Giải Pháp Cải Tạo Đất Tuyệt Vời

Phân Chuồng Hoai Mục - Giải Pháp Cải Tạo Đất Tuyệt Vời

| |CẨM NANG NÔNG NGHIỆP

Việt Nam là một đất nước với nền nông nghiệp được chú trọng và phát triển từ rất sớm. Với điều kiện tự nhiên được ưu ái đánh giá là “rừng vàng biển bạc”, người dân Việt Nam được canh tác và trồng trọt trên những ruộng đất vô cùng rộng lớn và màu mỡ. Thế nhưng theo thời gian, diện tích đất nông nghiệp ở nước ta ngày càng giảm và chất lượng bị suy giảm do canh tác quá mức. Vì vậy, trong bài viết sau, SHA Việt Nam sẽ mang đến cho bạn đọc thông tin về phân chuồng hoại mục - giải pháp cải tạo đất tuyệt vời và an toàn hiện nay nhé!

Phân chuồng hoại mục là gì? Có đặc điểm ra sao? 

Khái niệm

Trước tiên ta cần tìm hiểu khái niệm của loại phân này. Phân chuồng hoại mục được hiểu hiểu là loại phân động vật như trâu, bò, dê, ngựa,.. đã được ủ và phân hủy hoàn toàn dưới tác dụng của vi sinh vật, nấm (gọi là hoại mục). Sản phẩm phân hoại mục có màu sắc và mùi đặc trưng, hàm lượng chất dinh dưỡng cao và được sử dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp nhờ tác dụng cải tạo, tăng độ phì nhiêu của đất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Đặc điểm của phân chuồng hoại mục

Dựa vào khái niệm trên, ta có thể kể đến những đặc điểm nổi bật của phân chuồng hoại mục, bao gồm:

  • Màu sắc và tính chất: Phân chuồng hoại mục có màu nâu hoặc nâu đen, tùy thuộc vào hàm lượng chất dinh dưỡng trong phân. Bên cạnh đó thì phân cũng khá mềm và tơi xốp.

  • Mùi: Phân chuồng hoại mục đã được phân hủy hoàn toàn, do đó không còn phân tươi nên không còn mùi hôi.

  • Cấu tạo: Ngoài phân tươi thì trong phân chuồng hoại mục cũng không còn cỏ rác, Do đó, phân chuồng hoại mục có cấu trúc thường khá tơi xốp, dễ thấm nước.

  • Hàm lượng dinh dưỡng: Có thể nói hàm lượng dinh dưỡng trong phân chuồng hoại mục là rất cao, bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như đa lượng (đạm, lân, kali,..) hay các chất trung và vi lượng (kẽm, nhôm…).

Lợi ích của phân chuồng hoại mục

Lợi ích tiêu biểu nhất hiện nay của phân chuồng hoại mục là đối với nông nghiệp, bao gồm:  

  • Cải tạo đất trồng: Như đã nói ở trên, việc sử dụng phân chuồng hoại mục giúp cải tạo và tăng độ phì nhiêu cho đất, từ đó giúp đất tơi xốp, thoáng khí và giúp cây trồng dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng hơn. 

  • Tăng năng suất cây trồng: Nhờ việc tăng hấp thụ chất dinh dưỡng mà phân chuồng hoại mục giúp tăng năng suất cây trồng, từ đó làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn, chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

  • Giúp cây trồng ra hoa, đậu quả đúng mùa vụ: Người nông dân có thể điều tiết và linh hoạt thời gian cây ra hoa, đậu quả theo đúng mùa vụ, nhờ vào việc sử dụng phân chuồng hoại mục. Hơn nữa quả khi ra cũng sẽ to, đẹp, có chất lượng tốt hơn.

  • Ngăn ngừa sâu bệnh: Phân chuồng hoại mục có tác dụng phòng ngừa sâu bệnh, giúp cây trồng khỏe mạnh, chống chịu tốt với các tác nhân gây hại.

Xem thêm: Những sản phẩm phân hữu cơ tốt nhất hiện nay tại SHA Việt Nam

Cách ủ phân chuồng hoại mục chuẩn nhất hiện nay 

Hiện nay có khá nhiều cách ủ phân chuồng hoại mục, nhưng cách ủ chuẩn nhất hiện nay phải kể đến chính là phương pháp ủ nóng. Đây là cách làm giúp phân chuồng hoại mục nhanh hơn, đồng thời hạn chế mùi hôi.

Các bước ủ phân chuồng theo phương pháp ủ nóng 

Chuẩn bị nguyên liệu

Đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu. Phân chuồng được chọn để ủ cần là phân chuồng tươi, không bị lẫn tạp chất. Ngoài ra còn cần có trấu và một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm cho phân chuồng, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

Xếp lớp nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn cần xếp một lớp phân chuồng dày khoảng 20cm, kèm theo đó là rắc một lớp trấu dày khoảng 5cm. Cứ mỗi một lớp phân chuồng sẽ đến một lớp trấu và lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.

Ủ phân chuồng

Đây là công đoạn quan trọng và trực tiếp quyết định đến hiệu quả của phân chuồng. Trước tiên, người nông dân sẽ tiến hành dùng bạt hoặc màng bọc thực phẩm để phủ kín đống phân chuồng. Sau đó sử dụng vật nặng để nén phân chuồng và ủ ở đó khoảng 2-3 tháng. Đây là khoảng thời gian vừa đủ, phân chuồng vừa có thể hoại mục nhưng không bị mất đi quá nhiều dưỡng chất

Thu hoạch phân chuồng

Sau khi ủ phân chuồng trong khoảng 2-3 tháng, phân chuồng sẽ hoại mục hoàn toàn. Lúc này, việc bạn cần làm là dùng xẻng hoặc cuốc để đảo đều phân chuồng lên, sau đó thu hoạch và sử dụng cho cây trồng.

Xem thêm: Bảng giá phân trùn quế, phân giun quế mới nhất năm 2024 mà bạn nên biết

Kết luận

Qua bài viết trên, SHA Việt Nam đã mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết về sản phẩm phân chuồng hoại mục, cũng như cách ủ phân chuồng hoại mục chuẩn nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên, bạn đọc sẽ tìm mua được các sản phẩm nông nghiệp sạch và phù hợp nhất nhé!

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH