Trồng rau trên vỉa hè - Hại nhiều hơn lợi!

Trồng rau trên vỉa hè - Hại nhiều hơn lợi!

| |Khách hàng của SenAgri.vn

Thời gian gần đây, việc  các cơ quan chức năng liên tục phát hiện những vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm đã khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Vào tháng 10 vừa qua, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã công bố kết quả xét nghiệm định lượng xác định tồn dư hóa chất của nhiều mẫu rau tại 150 quầy kinh doanh ở 6 chợ đầu mối tại Hà Nội. Kết quả cho thấy có đến 40 mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Để tự bảo vệ mình, người dân đã có nhiều phản ứng khác nhau trong việc lựa chọn thực phẩm. Điều đặc biệt, để  an tâm tuyệt đối, nhiều người đã lựa chọn phương pháp tự trồng các loại rau trong thùng xốp, trên sân thượng… của nhà. Tuy nhiên, ở thành phố, “tấc đất tấc vàng” nên một số hộ dân đã tận dụng chính vỉa hè, dải phân cách ven đường để trồng rau, vừa an toàn tuyệt đối lại tiết kiệm được một số chi phí trong sinh hoạt hàng ngày.

Tình trạng tận dụng vỉa hè, dải phân cách để trồng rau không còn là điều mới mẻ và ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố lớn. Dọc một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội như: Yên Lãng, Ô Chợ Dừa, Ngô Gia Tự, Hà Huy Tập…không khó để bắt gặp những “vườn rau xanh” của các hộ dân được trồng ngay trên dải phân cách ven đường, vỉa hè, thậm trí là các gốc cây.

Theo bà H (một người dân sinh sống trên đường Hoàng Cầu (Đống Đa- Hà Nội) chia sẻ: “ Cô đã trồng rau  dưới chân cầu vượt  Cát Linh- Hà Đông đang xây dựng trên đường Yên Lãng này được hơn 3 tháng rồi. Cô là người đầu tiên trồng sau đó người dân cũng theo nhau trồng kín những khoảng đất trống dưới chân cầu này. Đất bỏ không cũng phí, mình trồng vừa để tìm kiếm thú vui tuổi già, vừa có rau sạch, lại tiết kiệm được một khoản tiền khá khá cho việc mua rau hàng ngày.

Đất ở đây màu mỡ lắm, cô chỉ cần trồng và tưới bằng nước, rau vẫn có thể lên xanh tốt mà không phải bón bất kỳ loại phân gì. Mặc dù nhiều người nói rau trồng ở đây có nhiều bụi thì sẽ nhiễm độc, ăn có thể ngộ độc nhưng theo cô thấy nếu như vậy thì người dân hít bụi đường đã chết từ lâu rồi.

Khi cô hái về khi luộc lên thì nước xanh lắm, nhà cô ăn ai cũng khen ngon chứ rau mua ngoài chợ bị phun nhiều thuốc kích thích về chẳng ai ăn. Rau mình trồng nên ăn cũng rất an tâm. Rau sạch đấy cháu ạ”, cô H. hào hứng chia sẻ.

Còn theo ông Minh- một người lái xe ôm trên đường Hà Huy Tập- Gia Lâm- Hà Nội chia sẻ: “ Tôi thường chở xe ôm trên đoạn đường này, thấy bà con tận dụng đất trống sát đường để trồng rau nhưng thấy bụi bám trắng vào lá của rau nên ngày nào họ cũng phải tưới nước lên bề mặt lá để cho chuội hết bụi đi. Mấy hôm nay vừa mưa xong nên không thấy thôi. Chứ vài hôm nữa hanh bụi nhiều, chú cứ qua đây mà xem”.

Dễ nhiễm chất độc từ nhựa đường

Chia sẻ về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), cho biết: Trước hết, phải khẳng định rau được trồng trên vỉa hè, dải phân cách… không phải là rau sạch như bà con vẫn nghĩ bởi: Về nguồn gốc đất, đất ở vỉa hè, giải phân cách trên đường… là tạp đất, loại đất này được trở về từ nhiều nơi. Về thành phần hóa học, trong loại đất này có thể chứa một số chất độc hại.

Vì vậy đây là loại đất không an toàn cho sản xuất. Rau được trồng trên loại đất này có thể nhiễm chất độc do tích tụ từ đất gây ra những  nguy hại đến chính sức khỏe con người

Điều đặc biệt, nếu rau được trồng ở gần đường nhựa (bêtông asphalt) thì càng nguy hại hơn bởi bụi từ nhựa đường rất bẩn, nó chứa rất nhiều vi sinh vật cũng như độc tố nguy hiểm, hít phải loại bụi này về lâu dài có nguy cơ bị ung thư phổi. Vì thế rau trồng trên lề đường, vỉa hè hay dải phân cách ở những con đường nhựa thường bám rất nhiều loại bụi độc tố này.

Bên cạnh đó rau được trồng ở những địa điểm này hàng ngày sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều bụi đường, các vi sinh vật, khí thải từ các phương tiện giao thông… lâu dần các vi sinh vật cũng như bụi đường sẽ tích tụ, bám chặt vào bề mặt lá rau mà việc rửa bằng nước sẽ không thể nào loại bỏ hết được. Nếu sử dụng các loại rau này lâu ngày sẽ khiến chất độc tích tụ, lâu dần sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, ngộ độc…về sau.

"Chính vì thế bà con không nên tiếc đất trống trên vỉa hè, lề đường… mà sử dụng để trồng rau. Nếu người dân vẫn cố tình trồng sẽ tự mình làm hại đến chính sức khỏe của mình", PGS. TS Thịnh khuyến cáo.

Và nếu đã chọn được vị trí trồng rau thích hợp, bạn có thể lựa chọn giá thể trồng rau của chúng tôi, đặc biệt là nên dùng phân trùn quế, phân bò hoại mục để trồng rau. Để chắc chắn rằng rau tư bạn trồng luôn sạch, an toàn cho gia đình bạn.

Khách hàng có nhu cầu mua phân trùn quế số lượng lớn, nhỏ, hay trở thành đại lý bán phân trùn quế vui lòng liên hệ với Công ty Cổ Phần sản xuất và Phân phối Sha Việt Nam, để được tư vấn, nhận báo giá rẻ, tốt, nhanh nhất.

Trân trọng.

============================================================================================

XEM THÊM - BẢNG GIÁ PHÂN BÒ KHÔ??  - BẢNG GIÁ PHẦN QUẾ - PHÂN GIUN QUẾ.

Trang chủ | Bảng Giá | Phân bò khô | Phân Trùn quế | Phân Gà Vi Sinh | Tro Nông Nghiệp | Vỏ Trấu | Mùn Dừa  | ShaVietNam.vn | Kegiaviet.com | Enterlaw.vn | SonghongAgri.com | BigRack.vn  | SenAgri.vn

VÌ NÔNG NGHIỆP SẠCH